Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Tang Lễ Đỗ Yến Anh

  • 091 932 9696
  • 0389 698 696

dịch vụ

Nhạc hiếu hiện đại

Trong một đám tang hiện nay do sự tiến bộ, phát triển đã có loa đài để kích hoạt âm thanh, để giảm tiện chi phí cho gia đình tang chủ. Nên phường bát âm rút gọn còn 4 đến 5 người vẫn đảm nhiệm như một đội bát âm thời trước. Bên cạnh đó còn có đội kim tiền nam và kim tiền nữ.

DỊCH VỤ NHẠC HIẾU HIỆN ĐẠI 

Một ban nhạc hiếu thì phải thuần thục sử dụng tất cả các loai nhạc cụ truyền thống của phường bát âm và thuần thục cử hành được tất cả các bài nhạc hiếu như: lâm khốc, xuân cổ, xuân nữ, nam ai, nam thương, bình bán…. Và trong trường hợp những người mất từ 80 tuổi trở lên có thể cử hành thêm một số bài nhạc hiếu khác như lưu thủy, ngũ đối.

Với người mất là nữ giới sẽ thể hiện chèo đò, mục liên tìm mẹ (còn được gọi là Thanh Đề – Mục Liên). Đối với người mất là nam giới chỉ được phép cử hành trích đoạn trèo đò đưa vong hồn sang sông.

Tiếng trống kèn được coi là những lời khóc than, thương tiếc của con cháu và cũng là âm thanh tiễn đưa hồn người đã mất về nơi chín suối với ông bà tổ tiên. Ấy là chưa kể hiện nay đội nhạc hiếu còn kiêm việc khóc thay cho người đã mất (khóc mướn) gần như phổ biến, ngày càng mang tính chuyên nghiệp, có bài bản; được thể hiện rõ nỗi đau của người sống và đôi khi được đan xen là cả lời “dặn dò” của người đã khuất.
Ví dụ: Lời người con ở xa về chịu tang:
   “Mọi khi nhận điện thì vui,
   Hôm nay nhận điện rụng rời chân tay.
   Ước gì con được về ngay,
   Để con báo đáp công này mẹ ơi”!!!
Còn đây là lời dặn dò con cháu của người đã khuất:
   “Tuổi Mẹ nay đã Tám mươi,
   Thôi chào con cháu vẫy chào, xa nhau.
   Thương Mẹ thì hãy nhớ câu.
   Cháu con hiếu thảo khắc sâu trong lòng!”

Các hội kèn trống, còn làm thỏa lòng con cháu khi họ muốn thông qua hội kèn trống, cất lên lời ca, tiếng khóc bi ai sầu nhớ của lòng mình đối với người đã mất. Bởi vậy Hội kèn trống là một thứ “nhạc sống có hồn” đáp ứng và thể hiện nỗi lòng và sự tiếc thương sầu nhớ của người sống đối với người đã mất. Một số nơi có tập tục, người chết trẻ không có nhạc tang, chỉ đánh trống lúc phát tang và khi an táng.

Ngày trước trong đám ma, phường nhạc hiếu thường chơi hai bản “lâm khốc” và “lưu thủy” vừa bi ai, vừa lưu luyến làm mủi lòng người. Nhất là khi đêm xuống, đám tang chuyển sang phần ai vãn, não nuột nỉ non.

                                                                                   Nhạc hiếu hiện đại

Do nền kinh tế phát triển, cuộc sống có điều kiện hơn vì thế cho nên (phú quý sinh lễ nghĩa). Không ít những đám tang ở khu vực miền nam có cả nhạc trẻ, thậm chí còn đưa cả nhạc nước ngoài vào. Một số vùng còn mời hội kèn đồng bên công giáo, phục vụ đám tang cho thêm phần hoành tráng.

Điều này hoàn toàn không sai , mà chỉ thể hiện tấm lòng báo hiếu của người còn sống với người đã khuất.

Lưu ý : các khúc nhạc được Tang lễ Yến Anh đưa vào cử hành lễ tang phù hợp với hoàn cảnh phong tục tập quán tùy theo từng địa phương.

- Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ địa chỉ duy nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ TANG LỄ ĐỖ YẾN ANH (TANG LỄ HÀ ĐÔNG) 

Web: tanglehadong.com

Đ/c: số 10E, Phố Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Hotline: 0389 698 696  -  091 932 9696 Mr. Tuấn